TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Bitkub Online 5 สายอาชีพบล็อกเชน ที่ตลาดต้องการ

5 สายอาชีพบล็อกเชน ที่ตลาดต้องการ

บล็อกเชนกลายเป็นคำที่ผู้คนให้ความสนใจมากขึ้นท่ามกลางกระแสโปรเจกต์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับคริปโทเคอร์เรนซีและ NFT ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายเริ่มสนใจนำเทคโนโลยีนี้มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ ยิ่งไปกว่านั้น สุดยอดการประชุมเศรษฐกิจโลกอย่าง World Economic Forum ประจำปี 2022 ก็ยังมีมุมมองว่าบล็อกเชนจะเป็นส่วนสำคัญสำหรับเศรษฐกิจยุคใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้อีกด้วย

นั่นหมายความว่ามีความเป็นไปได้สูงเลยทีเดียวที่ผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนจะกลายเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานมากขึ้นในอีกไม่นานนี้

บทความนี้เราจะมาดูกันว่าอาชีพที่เกี่ยวกับบล็อกเชนอะไรบ้างจะกลายเป็นที่ต้องการในอนาคต

1. นักพัฒนาบล็อกเชน (Blockchain Developer)

เช่นเดียวกับนักพัฒนาในสาขาต่าง ๆ ที่กำลังเป็นที่ต้องการในปัจจุบัน นักพัฒนาที่มีความชำนาญในบล็อกเชนก็จะเป็นที่ต้องการสูงเช่นเดียวกับ โดยนักพัฒนาบล็อกเชนก็คือโปรแกรมเมอร์ที่คอยสร้างแอปพลิเคชันสำหรับบล็อกเชนนั่นเอง ดังนั้น หากมีพื้นฐานภาษาโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างแอปพลิเคชันอย่าง C++, Python และ Javascript อยู่แล้วก็สามารถนำมาต่อยอดในการพัฒนาแอปฯ บนบล็อกเชนได้เช่นกัน

2. สถาปนิกบล็อกเชน (Blockchain Architect)

สถาปนิกบล็อกเชนคือผู้ที่ออกแบบและกำหนดโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงข้อกำหนดด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับบล็อกเชน เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ตามความต้องการของแต่ละธุรกิจนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบล็อกเชนของธุรกิจขึ้นใหม่หรือการนำธุรกิจเข้าไปทำงานร่วมกับบล็อกเชนที่มีอยู่แล้วก็ตาม ดังนั้นความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานการทำงานของบล็อกเชน เครื่องมือที่ใช้ ประเภทของบล็อกเชน ฯลฯ จึงมีความสำคัญมากสำหรับผู้สนใจสายอาชีพนี้

3. นักออกแบบยูสเซอร์อินเตอร์เฟซบล็อกเชน (Blockchain UX/UI Designer)

ยูสเซอร์อินเตอร์เฟซ (User Interface) มีความสำคัญอย่างมากในการช่วยให้ผู้ใช้แอปพลิเคชันสามารถใช้งานได้อย่างราบลื่นและได้รับประสบการณ์ดี ๆ แต่เนื่องจากแอปพลิเคชันบล็อกเชนในปัจจุบันยังมีความซับซ้อนในการใช้งานสำหรับคนทั่วไปอยู่ค่อนข้างสูง ดังนั้น UX/UI Designer ที่มีความเข้าใจในการทำงานของบล็อกเชนและสามารถออกแบบอินเตอร์เฟซที่ช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายไม่ต่างอะไรกับแอปพลิเคชันทั่วไปจะกลายเป็นหนึ่งอาชีพที่ตลาดมองหาอย่างแน่นอน

บิทคับ จับมือ ทองลาวา ยกระดับทุเรียนไทยด้วยบล็อกเชนและ NFT

บิทคับ แล็บส์ ร่วมมือกับ Algorand Foundation ผลักดันการเรียนรู้เทคโนโลยี Web 3.0 ผ่าน Learning Airdrop

4. ที่ปรึกษากฎหมายบล็อกเชน (Blockchain Legal Consultant)

ในขณะที่องค์กรต่าง ๆ พยายามนำบล็อกเชนมาประยุกต์ใช้ ปัญหาทางกฎหมายมักจะเกิดขึ้นเสมอ ประกอบกับการที่บล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีที่สามารถทำงานได้อย่างไร้พรมแดน ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญที่มีความเข้าใจในกฎหมายระหว่างประเทศ มีทักษะการสื่อสารที่ยอดเยี่ยม และมีความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานของบล็อกเชนจะกลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่จะช่วยบริษัทสามารถดึงศักยภาพของบล็อกเชนออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

5. ผู้จัดการโปรเจกต์บล็อกเชน (Blockchain Project Manager)

ตำแหน่งนี้เรียกได้ว่าเป็นตำแหน่งที่เชื่อมโยงการทำงานของทุกตำแหน่งที่ยกมาในบทความนี้ทั้งหมด รวมถึงตำแหน่งอื่น ๆ ในองค์กรก็ว่าได้ โดยเป็นตำแหน่งสำคัญที่คอยสื่อสาร บันทึก ติดตาม เพื่อให้การพัฒนาผลิตภันฑ์หรือโปรเจกต์ที่เกี่ยวกับบล็อกเชนขององค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ได้ แน่นอนว่าผู้ที่สนใจตำแหน่งนี้ นอกจากต้องมีความสามารถด้านการสื่อสาร และการใช้เครื่องมือต่าง ๆ เพื่อการบริหารงานของแต่ละทีมให้เป็นไปในทางเดียวกันแล้ว ยังต้องมีความเข้าใจในเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างกว้างขวางเพื่อให้สามารถบริหารโปรเจกต์ได้อย่างราบลื่น

สรุป

ท่ามกลางเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โอกาสทางอาชีพก็เช่นเดียวกัน จึงมีแนวโน้มสูงที่ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านบล็อกเชนจะกลายเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานมากขึ้นเรื่อย ๆ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

ที่มา Bernard Marr & Co., LegalZoom, Cloud Credential Council

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

นับถอยหลังเปิดบ้าน THAILAND DIGITAL VALLEY @EEC สวรรค์ของสตาร์ตอัพทุกสัญชาติ

ซิสโก้ เผย 5 เทรนด์เทคโนโลยี-ธุรกิจที่สำคัญในปี 2566

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

AWS เชื่อมั่นตลาดคลาวด์พุ่งไม่หยุด เล็งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง ‘Lift’ ลุย SMB

อัตราการเติบโตของคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่า 30% AWS เชื่อมั่นแผนรับมือที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มคู่ค้า จัดทีมดูแลลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

ธ.กรุงเทพ – AIS เปิดตัวบัตรเดบิต “Be1st Digital AIS POINTS” ยิ่งใช้ ยิ่งได้พ๊อยส์

ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ AIS เปิดตัว Be1st Digital AIS POINTS บัตรเดบิตที่จะมาพลิกโฉมประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ของลูกค้า ด้วยสิทธิพิเศษจากคะแนนสะสมของ AIS

กสิกรไทย x ธนาคารแมสเปี้ยน เปิดตัว QRIS – QR Code Payment

ธนาคารกสิกรไทยเปิดตัวบริการ QRIS ระบบชำระค่าสินค้าและบริการที่ร้านค้าของธนาคารแมสเปี้ยนเป็นบริการแรก หลังเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นรวมเป็น 67.5%

MUST READ

บัตรเดบิต SCB มาสเตอร์การ์ด ส่งแคมเปญ “FIRSTER TOGETHER” เอาใจนักช้อปรุ่นใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์ จับมือ “FIRSTER” (เฟิร์สเตอร์) มัลติแพลตฟอร์มแห่งการช้อปปิ้งสินค้าบิวตี้และไลฟ์สไตล์ ส่งแคมเปญ “FIRSTER TOGETHER” เอาใจนักช้อปรุ่นใหม่

ตรวจแถวการเมือง … วัดกึ๋นทีมเศรษฐกิจ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องจะเป็นปัจจัยชี้ขาดในการเลือกตั้งครั้งนี้ ก่อนหน้านี้ทุกพรรคการเมืองพยายามแข่งกันนำเสนอนโยบายประชานิยม ลด แลก แจกแถม

IKEA ร่วมกับ Marimekko เปิดตัวคอลเล็กชันพิเศษ ‘บาสตูอา’ ต้อนรับซัมเมอร์ พร้อมวางจำหน่าย 24 มี.ค. นี้

อิเกีย ประเทศไทย ต้อนรับซัมเมอร์พร้อม ผ่านคอลเล็กชั่นพิเศษล่าสุด BASTUA/บาสตูอา ที่ 2 แบรนด์ระดับโลกอย่างอิเกียและมารีเมกโกะ (Marimekko) แบรนด์ไลฟ์สไตล์จากฟินแลนด์ร่วมมือกันออกแบบ

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

เหลียวหลังแลหน้า Swedish Model บทเรียนการจัดการป่าอย่างยั่งยืนจากสวีเดน “ตัดไม้ แต่ได้ป่า”

สวีเดน คือ ประเทศแห่งการส่งออกไม้เศรษฐกิจสูงเป็นอันดับ 3 ของโลก มูลค่ารวมกว่า 15 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ด้วยการใช้พระราชบัญญัติป่าไม้ (Forestry Act) ถ้าตัดต้นไม้หนึ่งต้น ต้องปลูกเพิ่มอย่างน้อยสามต้น เป็นที่มาของวลีที่ว่า ตัดไม้ แต่ได้ป่า
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น