TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist อย่าชะล่าใจ แม้ดอกเบี้ยขึ้นแค่ "เสี้ยวเปอร์เซ็นต์"

อย่าชะล่าใจ แม้ดอกเบี้ยขึ้นแค่ “เสี้ยวเปอร์เซ็นต์”

สัปดาห์ที่แล้วแบงก์ทยอยประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั้งเงินฝากและเงินกู้ โดยอ้างถึงมติเอกฉันท์ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายขยับขึ้น อัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% สู่ระดับ 1.25% ของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในประชุมครั้งสุดท้ายของปีนี้ เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยกนง. แถลงย้ำถึงทิศทางทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเพื่อให้สอดคล้องกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและเงินเฟ้อ 

แบงก์ชาติเริ่มปรับนโยบายการเงินจากผ่อนคลายสุด ๆ ในช่วงโควิดที่ดอกเบี้ยต่ำเป็นประวัติการณ์มาสู่เข้มงวดตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อสกัดคลื่นเงินเฟ้อที่ซัดกระหน่ำเศรษฐกิจโลก ตลอดช่วงปีที่ผ่านมาหลังราคาพลังงานทะยานเมื่อควันสงครามยูเครนพวยพุ่ง แบงก์ชาติบ้านเราแม้ปรับทิศนโยบายการเงินแต่ยังขยับแบบสายกลางขยับขึ้นดอกเบี้ยอย่างช้า ๆ

ทีนี้มาดูกันว่าแบงก์ไหนขยับขึ้นอัตราดอกเบี้ยกันเท่าไหร่ …  

เริ่มกันที่ ไทยพาณิชย์ ปรับขึ้น ดอกเบี้ยเงินฝากสูงสุด 0.45% และขึ้น ดอกเบี้ยเงินกู้ ระหว่าง 0.125 – 0.25 % กสิกร ปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากระหว่าง 0.10% ถึง 0.40% ส่วน ดอกเบี้ย เงินกู้ปรับขึ้นระหว่าง 0.13% ถึง 0.25% ทีทีบี ธนชาติ ขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก ดิจิทัล 0.60% ส่วนดอกเบี้ย เงินกู้ขึ้น 0.20% ถึง 0.25%   

ต่อด้วย กรุงไทย ขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากประจำ สูงสุด 0.50% ส่วนดอกเบี้ยเงินกู้ขึ้นระหว่าง 0.15% ถึง 0.25% ด้านกรุงศรีฯ ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำระหว่าง 0.15% ถึง 0.50% ส่วนอัตราดอกเบี้ยงินกู้ ปรับขึ้นระหว่าง 0.20% ถึง 0.25

หากโฟกัสเฉพาะอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับลูกค้ารายย่อยชั้นดี หรือ เอ็มอาร์อาร์ ซึ่งเชื่อมโยงกับกลุ่ม เอสเอ็มอี และสินเชื่อที่อยู่อาศัย กลุ่มแบงก์ใหญ่ปรับขึ้นอัตราเบี้ยประเภทนี้ ระหว่าง 0. 125 -0.20% เฉลี่ยอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ เอ็มอาร์อาร์ อยู่ที่ 6.21% แบงก์แถลงเหมือนนัดกันว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบค่อยเป็นค่อยไป ตามนโยบายของแบงก์ชาติเพื่อไม่ให้เศรษฐกิจสะดุดและกระทบกับลูกค้ารายย่อยน้อยที่สุด

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ปรับขึ้นแล้ว 2 ครั้งนับจาก กนง. ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ครั้งแรกในเดือนสิงหาคม ซึ่งตอกย้ำทิศทางดอกเบี้ยที่เปลี่ยนไปจากขาลง มาเป็นขาขึ้น สำหรับผลจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายต่อดอกเบี้ยแบงก์ซึ่งส่งผ่านถึงชาวบ้าน ผู้มีผลได้ผลเสียโดยตรงนั้น ก่อนหน้านี้คนแบงก์ชาติออกให้ให้ข้อมูลดังนี้ว่า  

ดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเสถียรภาพ ระบบการเงิน แบงก์ชาติ เคยออกมาให้ข้อมูลก่อน กนง. เริ่มขยับดอกเบี้ยนโยบาย โดยอ้างถึงผลการศึกษาภายใต้สมุมติฐานว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้นไปที่ระดับ 2 – 2.75% ต่อปีภายในสิ้นปี 2566 หรือเพิ่มขึ้น 1.5% ถึง 2.2% จากระดับ 0.5% (ในขณะนั้น) 

ภายใต้เงื่อนไขการส่งผ่านอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ไปยังดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี (MLR) เท่ากับค่าเฉลี่ยในอดีต หรือ ดอกเบี้ยนโยบายขึ้น 100% อัตราดอกเบี้ย MLR ขึ้น 60% เศรษฐกิจและเงินเฟ้อขยายตัวตามที่กนง. ประเมิน (กนง. ประเมินล่าสุดจีดีพีปีนี้เติบโต 3.2% ปีหน้า 3% เงินเฟ้อปีนี้ 6.3% ปีหน้า 3%) ภาคธุรกิจและครัวเรือนยังสามารถชำระหนี้ แม้อัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้นไปที่ 2.75% ต่อปี ดอนยังบอกด้วยว่าจากการวิเคราะห์พบว่า ครัวเรือนจะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย) มากกว่าภาคธุรกิจ เพราะภาระดอกเบี้ยจ่ายอยู่ 8% ขณะที่ภาคธุรกิจอยู่ที่ 2-4%  

เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าแบงก์ชาติ เคยบอกกับสื่อในเรื่องเดียวกันว่า ดอกเบี้ยเงินกู้เพิ่มขึ้น 1% ทำให้ภาระดอกเบี้ยครัวเรือนเพิ่มขึ้น 0.5% เทียบกับค่าใช้จ่ายครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นจากเงินเฟ้อ 3.6% ซึ่งมากกว่าผลกระทบของดอกเบี้ย 7 เท่า แต่ผู้ว่าแบงก์ชาติยอมรับว่า กลุ่มลูกหนี้เปราะบาง ลูกหนี้รายย่อยที่มีสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน และภาคธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว จะได้รับผลกระทบบ้าง  ( 22 ก.ค. 65 )

สรุปว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ย ส่งผลกระทบกับครัวเรือนมากกว่าธุรกิจ และกลุ่มเปราะบางจะเจอแรงกระแทกหนักขึ้นจากฤดูกาลดอกเบี้ยที่เปลี่ยนไป 

ในสถานการณ์เช่นนี้ ใครที่คิดจะกู้เพิ่ม หรือก่อหนี้ใหม่ คงต้องทบทวนผลได้ผลเสียกันหลาย ๆ รอบ แม้เงินเฟ้อไทยผ่านจุดสูงสุดไปแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายน ที่เงินเฟ้อทะลุขึ้นไป 7.66% ก่อนย่อลงต่อเนื่อง โดยตัวเลขเงินเฟ้อเดือนพฤศจิกายนอยู่ที่ 5.5% ลดลงเป็นเดือนที่สาม ตามที่กระทรวงพาณิชย์ แถลงเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่แบงก์ชาติทั้งชาติอื่น ๆ และบ้านเราคงต้องคุมเชิงขยับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป เพื่อให้มั่นใจว่าคุมเงินเฟ้อได้ชัดเจน

อย่าลืม แม้แบงก์ชาติยึดนโยบายขึ้นดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไป หรือขึ้นทีละเสี้ยวเปอร์เซ็นต์อย่างที่ผ่านมา แต่ทุกเสี้ยวของเปอร์เซ็นต์หมายถึงภาระที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ผู้เขียน: “ชญานิน ศาลายา” เป็นนามปากกาของ “คนข่าว” ที่เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของวัฎจักรเศรษฐกิจตลอดช่วง 4 ทศวรรษเศษ

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

จีดีพี ปี 65 จบที่ 3.4% ปีหน้าต้องลุ้น

การฟื้นตัวของ “ท่องเที่ยว” และ “บทเรียนที่ถูกลืม”​

ค่าปกติใหม่ของ “เงินบาท” และทิศทางที่ยากคาดเดา

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ช่วยลูกค้าทั่วโลกลดคาร์บอนมากกว่า 90 ล้านตันในปี 2565

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำระดับโลกด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น เผยผลประกอบการปี 2565 ทั่วโลกกวาดรายได้ 34,176 ล้านยูโร

โตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี จับมือพันธมิตร จัดแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับผ่าน Virtual Simulation

บริษัทโตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (NETH) จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับ ผ่าน Virtual Simulation

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

T&B เปิดตัว ศูนย์รวมทรานส์ลูเซีย เมตาเวิร์ส ที่แรกของโลก พร้อมนำธุรกิจบันเทิงเข้าสู่โลกเสมือนเต็มตัว

บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซีรีส์แอนิเมชั่นและคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จัดงาน “The Universe of Happiness” เปิดตัวโครงการใหญ่ ศูนย์รวมแห่งเมตาเวิร์ส ทรานส์ลูเซีย

ช่อง 8 ต้อนรับ “พุทธอภิวรรณ” นั่งแท่นผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายข่าวคนใหม่ ดันเรตติ้ง

หลังจาก เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอส กรุ๊ป ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ต้อนรับ พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี เป็นผู้อำนวยข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 คนใหม่

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์ตัวกลางจัดหางานซาอุฯ เปิดลงทะเบียนฟรี ค่าแรงสูง-สวัสดิการดี

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์จัดหางานในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ตัวกลางเชื่อมโยงนายจ้างและแรงงานผู้ช่วยดูแลงานบ้าน เปิดให้ลงทะเบียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

AIS โชว์ศักยภาพบนเวทีโลก คว้ารางวัล WSIS Prize 2023

AIS พาโครงการ “อุ่นใจ CYBER” เป็นตัวแทนประเทศ คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับโลก ติดอันดับ 1 ใน 5 จาก 1,800 โครงการทั่วโลก

เสียวหมี่ เปิดตัว Xiaomi 13 Series “co-engineered with Leica” สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด

เสียวหมี่ ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด – Xiaomi 13 Series – สู่ตลาดต่างประเทศ ณ งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

เทนเซ็นต์ คลาวด์ ส่ง Metaverse Solution Suite ยกระดับผู้ประกอบการไทย

จากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้การเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงแข็งแกร่งมากขึ้น หลายองค์กรเริ่มมองหาโอกาสจากการสร้างแพลตฟอร์ม

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

MUST READ

ออปโป้ เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนแฟลกชิป จอพับรุ่นแรก OPPO Find N2 Flip

ดีแทค แนะนำแพ็กเกจใหม่ DTAC 5G BETTER WONDERFUL ดูฟรีทุกความบันเทิง

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

นิทรรศการ Van Gogh: The Immersive Experience เปิดตัวครั้งแรก ที่ประเทศสิงคโปร์

นิทรรศการชุด Van Gogh: The Immersive Experience ซึ่งนำเสนอประสบการณ์การชมงานศิลปะระดับรางวัลแบบดิจิทัล 360 องศา

คลิปวิดีโอ ‘Gift To Gifted เด็กเก่ง แจ้งเกิด’ จาก CRC ยอดวิวทะลุ 16 ล้าน มุ่งสานฝันเด็กไทยให้เป็นจริง

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่อง ความเหลื่อมล้ำ และการสร้างความเท่าเทียมทางการศึกษาในสังคมไทย

กสิกรไทย แนะร้านค้าใช้ QR รับเงิน สะดวก ช่วยดันยอดขาย

กสิกรไทยดันร้านค้ารับชำระเงินแบบไร้สัมผัส ตามพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่นิยมสแกน QR ชำระเงิน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น