TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ไมโครซอฟท์ เปิดตัวโครงการ Code; Without Barriers ใน 9 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก

ไมโครซอฟท์ เปิดตัวโครงการ Code; Without Barriers ใน 9 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก

นักพัฒนาซอฟต์แวร์ในยุคนี้ นับว่าเป็นบุคลากรระดับแถวหน้าในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมให้ก้าวไปข้างหน้า และด้วยแนวคิดที่จุดประกายได้อย่างถูกจังหวะ คนในสายงานนี้ก็อาจเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการทำงานในอนาคตไปอย่างสิ้นเชิง

ธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย กล่าวว่า “อุตสาหกรรมไอทีในปัจจุบันมีศักยภาพและโอกาสมากมายที่จะเปลี่ยนโลกของเราให้ดีกว่าเดิม ดังนั้น เราจึงยิ่งต้องสนับสนุนให้บุคลากรในสายงานนี้มีความหลากหลาย สะท้อนมุมมองและแนวคิดของภาคส่วนต่าง ๆ ในสังคมได้อย่างเท่าเทียมยิ่งขึ้นด้วยโครงการ Code; Without Barriers นี้ เราก็มีความยินดีและภูมิใจที่จะได้เสริมศักยภาพให้ผู้หญิงทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้มาร่วมกำหนดทิศทางของโลกดิจิทัลไปด้วยกัน”

องค์กรที่ร่วมเป็นพันธมิตรในโครงการนี้ ประกอบไปด้วย สถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ (GBDi) จากประเทศไทย พร้อมด้วย Accenture, AvePoint, HCL Technologies, Just Analytics, MetLife, NTT Ltd, PALO IT, Petroliam Nasional Berhad (PETRONAS), Simbiotik Technologies, Thoughtworks, มหาวิทยาลัย Malaysia Kelantan (UMK) และ มหาวิทยาลัย Tun Hussein Onn Malaysia (UTHM) โดยองค์กรเหล่านี้ครอบคลุมอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมาย ทั้งภาคการศึกษา พลังงาน การเงินการธนาคาร ภาครัฐ และเทคโนโลยี ใน 9 ประเทศ ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ศรีลังกา และบังคลาเทศ

ไมโครซอฟท์จะให้การสนับสนุนโครงการนี้ในรูปของการเสริมทักษะความสามารถ และการมอบใบรับรองศักยภาพเชิงเทคนิคในด้านระบบคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ภายใต้จุดมุ่งหมายที่จะขยายกลุ่มคนทำงานที่มีทักษะเชิงเทคนิคในแต่ละประเทศ ทั้งนี้ องค์กรทั้ง 13 แห่งได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะเดินหน้ายกระดับความหลากหลายและเท่าเทียมภายในองค์กรของตน และสร้างโอกาสการจ้างงานให้กับนักสร้างสรรค์และนักพัฒนาซอฟต์แวร์หญิงต่อไป ขณะที่ผู้ประกอบการหญิงในเอเชียแปซิฟิกก็จะได้พบกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย นับตั้งแต่การจัดอีเวนท์สำหรับผู้ที่หางาน กิจกรรมแฮกกาธอน และการให้คำปรึกษาและการสนับสนุนจากผู้นำในภาคธุรกิจ

นอกจากนี้ โครงการ Code; Without Barriers ยังจะดำเนินงานภายใต้ความร่วมมือกับชุมชนนักพัฒนากว่า 21 แห่งทั่วภูมิภาค เพื่อให้เข้าถึงนักพัฒนาได้มากกว่า 407,000 คน ทั้งในสายงานด้านข้อมูล, AI, DevOps, Java, JavaScript, Python และกลุ่มนักพัฒนาหญิง

“เราพบว่าตลาดแรงงานสายไอทีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จำเป็นจะต้องมีความหลากหลายที่สูงขึ้นโดยเร็ว เนื่องจากในปัจจุบัน มีคนทำงานด้านข้อมูลและ AI เพียง 26% เท่านั้นที่เป็นผู้หญิง ขณะที่ในด้านระบบคลาวด์ ก็มีผู้หญิงคิดเป็นอัตราส่วนเพียง 12% เท่านั้น การจะแก้ไขสถานการณ์นี้ และผลักดันให้ประเทศในภูมิภาคนี้มีวาระแห่งชาติด้านดิจิทัลที่ให้โอกาสกับทุกคนอย่างเท่าเทียมกันนั้น จะต้องเริ่มต้นด้วยการทําลายอุปสรรค พร้อมเพิ่มความหลากหลายของกลุ่มนักพัฒนาในแต่ละองค์กรและอุตสาหกรรม โดยในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยี เรามีความรับผิดชอบที่จะช่วยกำหนดทิศทางการเปลี่ยนแปลงนี้ในอนาคต และเน้นย้ำให้ทุกภาคส่วนได้ตระหนักถึงความเป็นไปได้มากมายที่รออยู่ หากโลกดิจิทัลของเราสามารถสะท้อนถึงความหลากหลายของสังคมได้อย่างแม่นยำและเหมาะสม” อันเดรีย เดลลา แมทเทีย ประธานของไมโครซอฟท์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวเสริม

โครงการ Code; Without Barriers ได้เริ่มต้นเปิดตัวโครงการนำร่องกว่า 18 โครงการภายใต้ชื่อ Women in AI เพื่อเสริมทักษะและมอบประกาศนียบัตรรับรองทักษะด้าน AI ใน 8 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก ครอบคลุมการฝึกอบรมผู้หญิงราว 480 คน และการมอบใบรับรองทักษะให้กับนักพัฒนาอีก 203 คน นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังได้จัดกิจกรรม Cloud Skill Challenge ขึ้น โดยมีนักพัฒนาเข้าร่วมกว่า 7,617 คน

“ทีมที่มีความหลากหลายทางเพศมักจะมีความสามารถและศักยภาพในการทำงานที่ดีกว่า” จินา สมิธ, PhD นักวิเคราะห์อาวุโสด้าน DevOps และนวัตกรรมดิจิทัลของไอดีซี ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าว “การเลือกผู้หญิงเข้ามาทำงานในด้านเทคโนโลยี ไม่ได้เพียงเพิ่มมุมมองใหม่ให้กับทีมงานเท่านั้น โดยงานวิจัยในระยะหลังต่างแสดงให้เห็นว่าองค์กรที่มีความหลากหลายทางเพศจะมีศักยภาพด้านนวัตกรรมสูงกว่า และสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยในภาพรวม โดยโครงการอย่าง Code; Without Barriers ของไมโครซอฟท์นี้ นับเป็นก้าวสำคัญในการลดช่องว่างด้านความหลากหลายนี้”

“การที่ผู้หญิงเข้ามาทำงานสายเทคโนโลยีมากขึ้น เป็นสิ่งที่ดีกับทั้งตัวองค์กรเองและสังคมในภาพกว้างด้วย แต่การสร้างสภาพแวดล้อมในด้านต่าง ๆ ให้เอื้อต่อตลาดแรงงานที่มีความหลากหลายมากขึ้นนี้ นับเป็นโจทย์ที่ท้าทายและซับซ้อนไม่น้อย โดยองค์กรใดองค์กรหนึ่งคงไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในระดับนี้ได้ เราทุกคนต่างมีความรับผิดชอบที่จะต้องช่วยกันลดอุปสรรค เพิ่มศักยภาพให้ผู้หญิงได้ก้าวเข้าสู่โลกของเทคโนโลยี และเราก็มีความยินดีที่ได้เห็นทั้งธุรกิจและองค์กรหลายแห่งมาร่วมแรงร่วมใจกัน ภายใต้โครงการ Code; Without Barriers” ลีแอน โรเบอร์ส ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มนักพัฒนา She Loves Tech เผย

“ที่ GBDi เราตระหนักถึงความสําคัญของคนหนุ่มสาวในอนาคตของโลกเทคโนโลยี หนึ่งในสิ่งที่เราให้ความสําคัญคือการให้โอกาสที่เท่าเทียมกันในการพัฒนาทักษะและทัศนคติไม่ว่าพวกเขาจะเป็นเพศใด ในการเป็นพันธมิตรกับโครงการ Code; Without Barriers เราหวังว่าจะจัดให้คนรุ่นใหม่รวมทั้งสนับสนุนให้พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างโลกที่พวกเขาเองต้องการอยู่อาศัย” รศ.ดร. ธีรณี อจลากุล ผู้อํานวยการสถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ (GBDi) กล่าวเสริม

“โครงการนี้ไม่ใช่สิ่งที่เราจะทำได้ด้วยตัวเองคนเดียว และเราก็ต้องขอขอบคุณองค์กรจากอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมายที่ได้มาร่วมแรงร่วมใจกันยกระดับทักษะความสามารถ พร้อมเปิดประตูสู่โอกาสใหม่ ๆ ให้กับผู้หญิงในสายงานเชิงเทคนิคทั่วทั้งภูมิภาคนี้” แมทธิว เสริม

ก้าวต่อไปสู๋ความหลากหลาย ผ่านการสร้างสรรค์ AI อย่างรับผิดชอบ 

ทีมงานในโครงการ Code; Without Barriers ของไมโครซอฟท์กำลังดำเนินการจัดทำเอกสารที่จะให้แนวทางกับกลุ่มนักพัฒนาในการก้าวข้ามอุปสรรคต่าง ๆ ในด้านความเท่าเทียมสำหรับนวัตกรรมใหม่อย่าง AI

“กลุ่มนักพัฒนาและผู้ใช้งานต่างคาดหวังที่จะเห็นไมโครซอฟท์ให้คำแนะนำเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติในด้านการสร้างสรรค์และใช้งาน AI อย่างมีความรับผิดชอบ เพื่อให้พวกเขาสามารถส่งเสริมความหลากหลาย ลดอคติ และเพิ่มความโปร่งใสในงานที่ทำอยู่ และเราก็มั่นใจว่าโครงการ Code; Without Barriers นี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้หญิงรุ่นใหม่ในโลกของเทคโนโลยีได้สำเร็จ” แมทธิว สรุป

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ญี่ปุ่นมั่นใจเศรษฐกิจไทยยืนยันเดินหน้าลงทุนในไทยต่อ ร้องรัฐปรับนโยบายส่งเสริม Less Carbon และอุตสาหกรรม EV

อาเซียนคือฐานการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และประเทศไทยคือฐานการลงทุนที่ใหญ๋ที่สุดในอาเซียน แม้ว่าจะเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโควิด-19 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

“อินเนส คาลไดรา” กับ พันธกิจ “ลอรีอัล” ผสานเทคโนโลยีกับความงาม สู่ผู้นำตลาดยุคดิจิทัล

ไม่ว่าจะเผชิญหน้ากับวิกฤติในรูปแบบใด อุตสาหกรรมความงามที่แม้จะได้รับผลกระทบจนซบเซาหรือชะลอตัวหนัก กลับสามารถพลิกฟื้นขึ้นมาได้เสมอ

5 ไอเดียเด็ด ให้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นของขวัญปีใหม่นี้

เคยเห็นคนให้ของขวัญคนรักเป็นทองคำหรือเพชรพลอยกันไหม? แล้วสงสัยไหม เพราะอะไรพวกเขาถึงให้สิ่งเหล่านี้เป็นของขวัญ?

adidas ย้ายการใช้งาน SAP มาอยู่บน AWS

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือAmazon.com, Inc. ประกาศว่า adidas AG ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์สำหรับ SAP

AIS ร่วมมือ ม.ธรรมศาสตร์ ให้บริการ “รถ EV ไร้คนขับอัจฉริยะ”

หลังจากที่ AIS และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิดตัวศูนย์ปฏิบัติการความยั่งยืนแห่งแรกในเอเชีย “SDG Lab by Thammasat & AIS” ไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ของการนำเทคโนโลยีดิจิทัล 5G มาพัฒนาเพื่อสร้างรากฐานด้านความยั่งยืน ในการยกระดับคุณภาพชีวิตจนสามารถขับเคลื่อนประเทศไปสู่การเป็นสังคมเมืองแบบ Smart City ในที่สุด โดยหนึ่งในความสำเร็จที่เกิดขึ้นคือ การพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน ผ่านระบบการขนส่งต้นแบบอัจฉริยะด้วย “รถไฟฟ้าไร้คนขับ” ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อนบนโครงข่ายอัจฉริยะ AIS 5G พร้อมให้บริการทดลองรับ-ส่ง ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้นักศึกษา-บุคลากร สัมผัสประสบการณ์โลกอนาคตได้ก่อนใคร วสิษฐ์...

หัวเว่ย เปิดตัว Beyond TV ครั้งแรกในไทย HUAWEI Vision S

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์อัจฉริยะหรือ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เปิดตัว HUAWEI Vision S ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ Beyond TV ครั้งแรกในประเทศไทย ต่อยอดแนวคิดชีวิตเอไอไร้รอยต่อ (Seamless AI Life)  พร้อมทั้งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับ Ecosystem ของหัวเว่ย พลิกโฉมที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้กลายเป็นฮับของการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะที่สานความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น...

Google แนะไทยเร่งสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ดัน จีดีพีไทยแตะ 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2030

กูเกิล เปิดเผยผลการวิจัยพบว่าการเปลี่ยนรูปแบบเศรษฐกิจของไทยให้เข้าสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มที่ จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับไทยได้ถึง 7.95 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราว 2.5 ล้านล้านบาทต่อปี ภายในปี 2030

กสิกรไทย ตั้งเป้า 2 ปีโต 5 เท่า ดันฐานลูกค้าดิจิทัล 10 ล้านรายทั่วภูมิภาค

ยกทัพบุกตลาดภูมิภาคด้วยแนวคิด “THE METAMORPHOSIS” กลายร่างธนาคารให้เติบโตมากกว่าเดิมแบบ “ไร้ขีดจำกัด ไร้รอยต่อ และไร้ขอบเขต”

แบงก์ชาติไม่หนุนคริปโต ย้ำผันผวน/เสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ

ย้ำผันผวนและความมเสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ หลังเอกชนพาเหรดใช้

MUST READ

SC Asset บุกตลาด Cryptocurrency จับมือกับ Zipmex ร่วมพัฒนา Ecosystem

ปัจจุบันมูลค่าตลาดของคริปโตฯ มีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเติบโตจากปี 2562 ถึง 10 เท่า และเติบโตควบคู่ไปกับจำนวนผู้ใช้คริปโตฯ ที่มากขึ้น

การตลาดในชีวิตจริงที่แตกต่างจากตำรา

คนที่เรียนด้านการตลาดมาแล้วมาประกอบธุรกิจเองแล้วเหมือนเจออาการเมาหมัด ไปกันไม่ถูกว่าจะเริ่มอะไรดี ทำไมสิ่งที่เรียนมามันไม่ไปกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น

กสิกรไทย ตั้งเป้า 2 ปีโต 5 เท่า ดันฐานลูกค้าดิจิทัล 10 ล้านรายทั่วภูมิภาค

ยกทัพบุกตลาดภูมิภาคด้วยแนวคิด “THE METAMORPHOSIS” กลายร่างธนาคารให้เติบโตมากกว่าเดิมแบบ “ไร้ขีดจำกัด ไร้รอยต่อ และไร้ขอบเขต”

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

“เมืองเพชร” ไม่ได้มีดีแค่ขนมหวาน

จังหวัดเพชรบุรี หรือเมืองเพชร เดิมเรียกเมืองพริบพรี จากหลักฐานในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีชื่อเรียกว่า ศรีชัยวัชรปุระ เป็นเมืองเก่าแก่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น