TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เปิดก็เสี่ยง - ปิดก็เจ๊ง

เปิดก็เสี่ยง – ปิดก็เจ๊ง

หลาย ๆ ประเทศทั่วโลกเริ่มทยอยเปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว เท่ากับตอกย้ำว่าในที่สุด​ “มนุษย์โลก” ต้องยกธงขาวยอมแพ้ให้แก่ “เชื้อโรค” อย่างสิ้นเชิง จึงหันมาใช้นโยบายอยู่ร่วมกับ “โควิด-19” แทน

รวมทั้งประเทศไทยของเราเมื่อ “ลุงตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีแถลงผ่านทีวีไม่กี่วันก่อนว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศสามารถเดินทางเข้ามาเที่ยวในบ้านเราได้. โดยไม่ต้องกักตัว แต่ต้องฉีดวัคซีนครบโดส และเงื่อนไขอื่น ๆ เล็กน้อย และตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม อนุญาตให้ร้านอาหาร ผับ บาร์ สถานบันเทิงจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เป็นปกติ

หากดูไทม์ไลน์ในการเปิดเมืองจะเห็นว่า เป็นในห้วงเวลา “ไฮซีซั่น” ของฤดูท่องเที่ยว อีกทั้งใกล้ ๆ ปลายปีจะมีเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ตรงนี้แหละที่รัฐบาลหวังจะหารายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวในประเทศ หลังจากเครื่องยนต์ปั๊มเศรษฐกิจตัวนี้ช็อตไปดื้อ ๆ เกือบ ๆ 2 ปีตอนนี้ถือเป็นการรีสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่อีกครั้ง

เบื้องหลังการเปิดประเทศ ก็ต้องบอกว่างานนี้เป็นไฟต์บังคับ จากเงื่อนไขทางเศรษฐกิจล้วน ๆ ถ้ารัฐบาลยังขืนปิดประเทศยาวกว่านี้ ธุรกิจท่องเที่ยวและห่วงโซ่ที่เกี่ยวเนื่องทั้งหลาย ที่มีคนต้อง “พึ่งเนื้อนาบุญ” อยู่ในวงจรนี้เกือบ ๆ 20 ล้านคน ที่ตกงานมาเกือบ ๆ 2 ปี ก็มีหวังล้มหายตายจากเพราะอดตายไม่มีจะกิน

แม้จะรู้ทั้งรู้ว่า “เปิดเมืองก็มีความเสี่ยง” จากยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นแน่ ๆ มีตัวอย่างให้เห็นมาแล้วในหลาย ๆ ประเทศ ทั้งเดนมาร์ก และชิลี ที่เปิดประเทศเป็นประเทศแรก ๆ ของโลก ยอดผู้ติดเชื้อกลับมาพุ่งกระฉูด แต่หาก “ปิดประเทศ” ต่อไปบรรดาธุรกิจไม่เฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวเท่านั้น รวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็อาจจะเจ๊งหนักกว่าที่เห็นอยู่ทุกวันนี้ จะมีคนตกงานอีกมหาศาล

“ลุงตู่” จึงแทบไม่เหลือทางเลือกให้ตัดสินใจ จึงต้องเล่นเกมเสี่ยง แม้ว่าหากเปิดแล้วต้องกลับมา “ปิดประเทศ” อีกครั้งก็ตาม อย่าลืมว่าการเปิดประเทศมันมี “ราคาที่ต้องจ่าย” แค่เชิญศิลปินดังระดับโลก “”ลิซ่า” และ “อันเดรอา โบเซลลี” มาเปิดคอนเสิร์ตเบาะ ๆ ก็ 500 ล้านบาทแล้ว ยังไม่รวมถึงต้นทุนอื่น ๆ ทั้ง “ต้นทุนเศรษฐกิจ” และ “ต้นทุนทางสังคม” ที่คนในประเทศต้องแบกรับ

ส่วนความเสี่ยงจากโควิด-19 จะทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้น หลังเปิดประเทศอย่างที่หลายคนเป็นห่วง ว่าจะมาจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศนั้น ถ้าดูเงื่อนไขการเข้าประเทศแล้วและดูบทเรียนจาก “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” แล้วไม่น่าห่วง แต่ที่น่าห่วงกว่า คือ เปิดเมืองแล้วจะมีใครมาเที่ยวหรือไม่ จะมามากน้อยแค่ไหนต่างหาก

ยิ่งเมื่อดูกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมายที่ “ลุงตู่” ยกตัวอย่าง 5 ประเทศ เช่น นักท่องเที่ยวจีน เป็นตลาดใหญ่ของไทยก่อนโควิดระบาด นักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวเมืองไทยปีละเกือบๆ 11.ล้านคน จากนักท่องเที่ยวทั้งหมดราว 40 ล้านคน แต่วันนี้จีนยัง “ปิดประเทศ” ไม่อนุญาตให้คนจีนเดินทางออกนอกประเทศ แม้จะออกมาได้ แต่กลับไปต้องถูกกักตัว 3 สัปดาห์ คงไม่มีใครอยากมาเที่ยว ไม่คุ้มกับเสียเวลากักตัว

ฟันธงว่า ความหวังนักท่องเที่ยวจีนจะมาเที่ยวเมืองไทย ในระยะใกล้ ๆ นี้เป็นไปได้ยาก คงต้องหวังผลยาว ๆ ไม่รู้ว่าเมื่อไร

ขณะที่นักท่องเที่ยวฝั่งยุโรปอย่างเยอรมัน อังกฤษ หรือสหรัฐจากสถิติ ไม่ติด 1 ใน 5 นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวบ้านเรา ประกอบกับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ตั้งแต่เศรษฐกิจโลกอ่อนแอก่อนช่วงโควิดระบาดก็มักจะเที่ยวในประเทศใกล้ ๆ หรือเที่ยวในยุโรปด้วยกันเอง เพราะราคาถูกกว่ากลุ่มนี้ก็คงไม่มาแน่ ๆ

สิงคโปร์เป็นอีกประเทศที่ “ลุงตู่” ยกตัวอย่าง ซึ่งก็แปลกใจ เพราะสิงคโปร์ไม่ติด 1 ใน 5 นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวไทย ส่วนใหญ่จะมาเที่ยวใกล้ ๆ อย่างหาดใหญ่ หรือภูเก็ต แต่ล่าสุดเมื่อสองสามวันก่อน “สำนักข่าวบลูมเบริ์ก” รายงานว่ารัฐบาลสิงคโปร์ต้องปิดประเทศอีกครั้ง หลังจากยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าห่วง โอกาสจะมาเที่ยวในเร็ว ๆ นี้คงยาก

อันที่จริง หากดูตัวเลขนักท่องเที่ยวในโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ที่เปิดเผยอย่างเป็นทางการปรากฎว่าต่ำกว่าเป้าถึง 5 เท่า ก็น่าจะเดาออกว่าเปิดประเทศแล้วผลจะเป็นอย่างไร ซึ่งในคนในวงการเล่าว่า ตัวเลขแถลงนั้นเป็น “ตัวเลขปั้น” ไม่ใช่ตัวเลขจริง ของจริงต่ำกว่านี้มาก จึงไม่ต้องห่วงว่าจะมีนักท่องเที่ยวนำเชื้อโควิด-19 มาแพร่

แต่ที่น่าห่วงมากที่สุด คือ “ความเสี่ยงจากแรงงานเถื่อน” จากประเทศเพื่อนบ้านที่ลักลอบเข้ามาทำงานหลังเปิดประเทศเหมือนกรณี​ “สมุทรสาคร” ซึ่งทุกวันนี้ยังมีแรงงานจากพม่า “ลักลอบ” เข้ามาตามแนวตะเข็บชายแดนอย่างต่อเนื่อง โดยมีขบวนการค้าแรงงานเถื่อน นำเข้ามาเมื่อถูกเจ้าหน้าที่จับได้ นำมาตรวจพบว่ากว่าร้อยละ 10 ติดโควิด

แรงงานเถื่อนจะเป็น “ระเบิดเวลา” ที่จะทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อของไทยพุ่งสูงหากรัฐบาลและผู้ที่มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่เอาจริงเอาจังยังเห็นแก่ผลประโยชน์ตัวเองมากกว่าประโยชน์ชาติ

อย่างไรก็ตาม การเปิดประเทศก็ไม่ใช่จะมีแต่ความเสี่ยงข้อดีก็มีอย่างน้อย ๆ “ในเชิงจิตวิทยา” ก็เรียก “ความเชื่อมั่น” จากนักลงทุนได้สะท้อน “เงินบาทแข็งค่าขึ้น” ทันทีจากหลังจากรัฐบาลประกาศเปิดประเทศเป็นผลมาจากเริ่มมีเงินทุนไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไทยมากขึ้น แม้จะยังต้องลุ้นว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากน้อยแค่ไหน

ต้องบอกว่าการเปิดประเทศครั้งนี้ เป็นเกมชี้ชะตาอนาคตทางการเมืองของ “ลุงตู่” และอนาคตของประเทศเลยทีเดียว … ถ้าเปิดประเทศแล้วผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงจนเกิดการระบาดอีกรอบ รวมถึงเศรษฐกิจไม่กระเตื้องขึ้นตามเป้าที่วางไว้

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

MUST READ

หัวเว่ย จัดทัพเรือธงปี 2022: สมาร์ทโฟน 3 รุ่น สมาร์ทวอทช์ HarmonyOS หูฟัง Semi In-Ear

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าวครั้งใหญ่ HUAWEI Flagship Product Launch 2022 เผยไลน์อัปผลิตภัณฑ์เรือธงแห่งปี 2022 เริ่มต้นที่กลุ่มสมาร์ทโฟนตอบโจทย์ทุกระดับความต้องการ

‘จิกทะเล’และ ‘ชุดตรวจโควิดไทย’ ดังไกลในเวทีโลก สวทช. นำทีมเด็กไทย คว้ารางวัลเวที ‘ISEF2022’ จากอเมริกา

สวทช. ร่วมกับ อพวช. และ วช. นำทีมเยาวชนไทย 16 ทีม 35 คน เข้าร่วมการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับนานาชาติ Regeneron International Science and Engineering Fair (Regeneron ISEF) 2022 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 - 13 พฤษภาคม 2565 ณ เมืองแอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา

ม.หอการค้าไทย ผนึก ชีวาศรมอคาเดมี่ ชูหลักสูตร สุขภาพและความงาม รับตลาดแรงงานระดับสากล

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกับ โรงเรียนสอนวิชาชีพความงามและสุขภาพสปาชีวาศรม พัฒนาหลักสูตร “บูรณาการส่งเสริมสุขภาพและความงาม”

“ดีมันนี่” เผยไทยเข้ายุคโลกการเงินดิจิทัล 100% ลุยพัฒนา “DeeMoney Neo” หวังเปลี่ยนอนาคตโลกการเงินไร้พรมแดน

ดีมันนี่ (DeeMoney) ฟินเทคผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจโอนและชำระเงินข้ามประเทศ เผยระบบเศรษฐกิจและภาคการเงินไทย เข้าสู่ยุคโลกการเงินดิจิทัลไร้พรมแดน 100% สะท้อนจากจำนวนผู้ใช้บริการโอนเงินข้ามประเทศผ่านแพลตฟอร์มดีมันนี่โต 200%

เอ็นซีซีจัดทัพใหม่ ปรับโครงสร้างพร้อมรีแบรนด์ รับการเปิดศูนย์ฯ สิริกิติ์ โฉมใหม่เดือนกันยายนนี้

บริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ประกาศปรับโครงสร้างบริษัท รวมธุรกิจในเครือ พร้อมรีแบรนด์ให้ทันสมัย สากล สอดคล้องกับยุคดิจิทัล
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น