TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เปิดก็เสี่ยง - ปิดก็เจ๊ง

เปิดก็เสี่ยง – ปิดก็เจ๊ง

หลาย ๆ ประเทศทั่วโลกเริ่มทยอยเปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว เท่ากับตอกย้ำว่าในที่สุด​ “มนุษย์โลก” ต้องยกธงขาวยอมแพ้ให้แก่ “เชื้อโรค” อย่างสิ้นเชิง จึงหันมาใช้นโยบายอยู่ร่วมกับ “โควิด-19” แทน

รวมทั้งประเทศไทยของเราเมื่อ “ลุงตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีแถลงผ่านทีวีไม่กี่วันก่อนว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศสามารถเดินทางเข้ามาเที่ยวในบ้านเราได้. โดยไม่ต้องกักตัว แต่ต้องฉีดวัคซีนครบโดส และเงื่อนไขอื่น ๆ เล็กน้อย และตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม อนุญาตให้ร้านอาหาร ผับ บาร์ สถานบันเทิงจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เป็นปกติ

หากดูไทม์ไลน์ในการเปิดเมืองจะเห็นว่า เป็นในห้วงเวลา “ไฮซีซั่น” ของฤดูท่องเที่ยว อีกทั้งใกล้ ๆ ปลายปีจะมีเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ตรงนี้แหละที่รัฐบาลหวังจะหารายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวในประเทศ หลังจากเครื่องยนต์ปั๊มเศรษฐกิจตัวนี้ช็อตไปดื้อ ๆ เกือบ ๆ 2 ปีตอนนี้ถือเป็นการรีสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่อีกครั้ง

เบื้องหลังการเปิดประเทศ ก็ต้องบอกว่างานนี้เป็นไฟต์บังคับ จากเงื่อนไขทางเศรษฐกิจล้วน ๆ ถ้ารัฐบาลยังขืนปิดประเทศยาวกว่านี้ ธุรกิจท่องเที่ยวและห่วงโซ่ที่เกี่ยวเนื่องทั้งหลาย ที่มีคนต้อง “พึ่งเนื้อนาบุญ” อยู่ในวงจรนี้เกือบ ๆ 20 ล้านคน ที่ตกงานมาเกือบ ๆ 2 ปี ก็มีหวังล้มหายตายจากเพราะอดตายไม่มีจะกิน

แม้จะรู้ทั้งรู้ว่า “เปิดเมืองก็มีความเสี่ยง” จากยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นแน่ ๆ มีตัวอย่างให้เห็นมาแล้วในหลาย ๆ ประเทศ ทั้งเดนมาร์ก และชิลี ที่เปิดประเทศเป็นประเทศแรก ๆ ของโลก ยอดผู้ติดเชื้อกลับมาพุ่งกระฉูด แต่หาก “ปิดประเทศ” ต่อไปบรรดาธุรกิจไม่เฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวเท่านั้น รวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็อาจจะเจ๊งหนักกว่าที่เห็นอยู่ทุกวันนี้ จะมีคนตกงานอีกมหาศาล

“ลุงตู่” จึงแทบไม่เหลือทางเลือกให้ตัดสินใจ จึงต้องเล่นเกมเสี่ยง แม้ว่าหากเปิดแล้วต้องกลับมา “ปิดประเทศ” อีกครั้งก็ตาม อย่าลืมว่าการเปิดประเทศมันมี “ราคาที่ต้องจ่าย” แค่เชิญศิลปินดังระดับโลก “”ลิซ่า” และ “อันเดรอา โบเซลลี” มาเปิดคอนเสิร์ตเบาะ ๆ ก็ 500 ล้านบาทแล้ว ยังไม่รวมถึงต้นทุนอื่น ๆ ทั้ง “ต้นทุนเศรษฐกิจ” และ “ต้นทุนทางสังคม” ที่คนในประเทศต้องแบกรับ

ส่วนความเสี่ยงจากโควิด-19 จะทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้น หลังเปิดประเทศอย่างที่หลายคนเป็นห่วง ว่าจะมาจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศนั้น ถ้าดูเงื่อนไขการเข้าประเทศแล้วและดูบทเรียนจาก “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” แล้วไม่น่าห่วง แต่ที่น่าห่วงกว่า คือ เปิดเมืองแล้วจะมีใครมาเที่ยวหรือไม่ จะมามากน้อยแค่ไหนต่างหาก

ยิ่งเมื่อดูกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมายที่ “ลุงตู่” ยกตัวอย่าง 5 ประเทศ เช่น นักท่องเที่ยวจีน เป็นตลาดใหญ่ของไทยก่อนโควิดระบาด นักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวเมืองไทยปีละเกือบๆ 11.ล้านคน จากนักท่องเที่ยวทั้งหมดราว 40 ล้านคน แต่วันนี้จีนยัง “ปิดประเทศ” ไม่อนุญาตให้คนจีนเดินทางออกนอกประเทศ แม้จะออกมาได้ แต่กลับไปต้องถูกกักตัว 3 สัปดาห์ คงไม่มีใครอยากมาเที่ยว ไม่คุ้มกับเสียเวลากักตัว

ฟันธงว่า ความหวังนักท่องเที่ยวจีนจะมาเที่ยวเมืองไทย ในระยะใกล้ ๆ นี้เป็นไปได้ยาก คงต้องหวังผลยาว ๆ ไม่รู้ว่าเมื่อไร

ขณะที่นักท่องเที่ยวฝั่งยุโรปอย่างเยอรมัน อังกฤษ หรือสหรัฐจากสถิติ ไม่ติด 1 ใน 5 นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวบ้านเรา ประกอบกับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ตั้งแต่เศรษฐกิจโลกอ่อนแอก่อนช่วงโควิดระบาดก็มักจะเที่ยวในประเทศใกล้ ๆ หรือเที่ยวในยุโรปด้วยกันเอง เพราะราคาถูกกว่ากลุ่มนี้ก็คงไม่มาแน่ ๆ

สิงคโปร์เป็นอีกประเทศที่ “ลุงตู่” ยกตัวอย่าง ซึ่งก็แปลกใจ เพราะสิงคโปร์ไม่ติด 1 ใน 5 นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวไทย ส่วนใหญ่จะมาเที่ยวใกล้ ๆ อย่างหาดใหญ่ หรือภูเก็ต แต่ล่าสุดเมื่อสองสามวันก่อน “สำนักข่าวบลูมเบริ์ก” รายงานว่ารัฐบาลสิงคโปร์ต้องปิดประเทศอีกครั้ง หลังจากยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าห่วง โอกาสจะมาเที่ยวในเร็ว ๆ นี้คงยาก

อันที่จริง หากดูตัวเลขนักท่องเที่ยวในโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ที่เปิดเผยอย่างเป็นทางการปรากฎว่าต่ำกว่าเป้าถึง 5 เท่า ก็น่าจะเดาออกว่าเปิดประเทศแล้วผลจะเป็นอย่างไร ซึ่งในคนในวงการเล่าว่า ตัวเลขแถลงนั้นเป็น “ตัวเลขปั้น” ไม่ใช่ตัวเลขจริง ของจริงต่ำกว่านี้มาก จึงไม่ต้องห่วงว่าจะมีนักท่องเที่ยวนำเชื้อโควิด-19 มาแพร่

แต่ที่น่าห่วงมากที่สุด คือ “ความเสี่ยงจากแรงงานเถื่อน” จากประเทศเพื่อนบ้านที่ลักลอบเข้ามาทำงานหลังเปิดประเทศเหมือนกรณี​ “สมุทรสาคร” ซึ่งทุกวันนี้ยังมีแรงงานจากพม่า “ลักลอบ” เข้ามาตามแนวตะเข็บชายแดนอย่างต่อเนื่อง โดยมีขบวนการค้าแรงงานเถื่อน นำเข้ามาเมื่อถูกเจ้าหน้าที่จับได้ นำมาตรวจพบว่ากว่าร้อยละ 10 ติดโควิด

แรงงานเถื่อนจะเป็น “ระเบิดเวลา” ที่จะทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อของไทยพุ่งสูงหากรัฐบาลและผู้ที่มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่เอาจริงเอาจังยังเห็นแก่ผลประโยชน์ตัวเองมากกว่าประโยชน์ชาติ

อย่างไรก็ตาม การเปิดประเทศก็ไม่ใช่จะมีแต่ความเสี่ยงข้อดีก็มีอย่างน้อย ๆ “ในเชิงจิตวิทยา” ก็เรียก “ความเชื่อมั่น” จากนักลงทุนได้สะท้อน “เงินบาทแข็งค่าขึ้น” ทันทีจากหลังจากรัฐบาลประกาศเปิดประเทศเป็นผลมาจากเริ่มมีเงินทุนไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไทยมากขึ้น แม้จะยังต้องลุ้นว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากน้อยแค่ไหน

ต้องบอกว่าการเปิดประเทศครั้งนี้ เป็นเกมชี้ชะตาอนาคตทางการเมืองของ “ลุงตู่” และอนาคตของประเทศเลยทีเดียว … ถ้าเปิดประเทศแล้วผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงจนเกิดการระบาดอีกรอบ รวมถึงเศรษฐกิจไม่กระเตื้องขึ้นตามเป้าที่วางไว้

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ญี่ปุ่นมั่นใจเศรษฐกิจไทยยืนยันเดินหน้าลงทุนในไทยต่อ ร้องรัฐปรับนโยบายส่งเสริม Less Carbon และอุตสาหกรรม EV

อาเซียนคือฐานการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และประเทศไทยคือฐานการลงทุนที่ใหญ๋ที่สุดในอาเซียน แม้ว่าจะเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโควิด-19 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

“อินเนส คาลไดรา” กับ พันธกิจ “ลอรีอัล” ผสานเทคโนโลยีกับความงาม สู่ผู้นำตลาดยุคดิจิทัล

ไม่ว่าจะเผชิญหน้ากับวิกฤติในรูปแบบใด อุตสาหกรรมความงามที่แม้จะได้รับผลกระทบจนซบเซาหรือชะลอตัวหนัก กลับสามารถพลิกฟื้นขึ้นมาได้เสมอ

5 ไอเดียเด็ด ให้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นของขวัญปีใหม่นี้

เคยเห็นคนให้ของขวัญคนรักเป็นทองคำหรือเพชรพลอยกันไหม? แล้วสงสัยไหม เพราะอะไรพวกเขาถึงให้สิ่งเหล่านี้เป็นของขวัญ?

adidas ย้ายการใช้งาน SAP มาอยู่บน AWS

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือAmazon.com, Inc. ประกาศว่า adidas AG ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์สำหรับ SAP

AIS ร่วมมือ ม.ธรรมศาสตร์ ให้บริการ “รถ EV ไร้คนขับอัจฉริยะ”

หลังจากที่ AIS และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิดตัวศูนย์ปฏิบัติการความยั่งยืนแห่งแรกในเอเชีย “SDG Lab by Thammasat & AIS” ไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ของการนำเทคโนโลยีดิจิทัล 5G มาพัฒนาเพื่อสร้างรากฐานด้านความยั่งยืน ในการยกระดับคุณภาพชีวิตจนสามารถขับเคลื่อนประเทศไปสู่การเป็นสังคมเมืองแบบ Smart City ในที่สุด โดยหนึ่งในความสำเร็จที่เกิดขึ้นคือ การพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน ผ่านระบบการขนส่งต้นแบบอัจฉริยะด้วย “รถไฟฟ้าไร้คนขับ” ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อนบนโครงข่ายอัจฉริยะ AIS 5G พร้อมให้บริการทดลองรับ-ส่ง ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้นักศึกษา-บุคลากร สัมผัสประสบการณ์โลกอนาคตได้ก่อนใคร วสิษฐ์...

หัวเว่ย เปิดตัว Beyond TV ครั้งแรกในไทย HUAWEI Vision S

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์อัจฉริยะหรือ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เปิดตัว HUAWEI Vision S ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ Beyond TV ครั้งแรกในประเทศไทย ต่อยอดแนวคิดชีวิตเอไอไร้รอยต่อ (Seamless AI Life)  พร้อมทั้งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับ Ecosystem ของหัวเว่ย พลิกโฉมที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้กลายเป็นฮับของการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะที่สานความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น...

Google แนะไทยเร่งสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ดัน จีดีพีไทยแตะ 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2030

กูเกิล เปิดเผยผลการวิจัยพบว่าการเปลี่ยนรูปแบบเศรษฐกิจของไทยให้เข้าสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มที่ จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับไทยได้ถึง 7.95 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราว 2.5 ล้านล้านบาทต่อปี ภายในปี 2030

กสิกรไทย ตั้งเป้า 2 ปีโต 5 เท่า ดันฐานลูกค้าดิจิทัล 10 ล้านรายทั่วภูมิภาค

ยกทัพบุกตลาดภูมิภาคด้วยแนวคิด “THE METAMORPHOSIS” กลายร่างธนาคารให้เติบโตมากกว่าเดิมแบบ “ไร้ขีดจำกัด ไร้รอยต่อ และไร้ขอบเขต”

แบงก์ชาติไม่หนุนคริปโต ย้ำผันผวน/เสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ

ย้ำผันผวนและความมเสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ หลังเอกชนพาเหรดใช้

MUST READ

ผลลัพธ์เกินคาด… WEDO Young Talent Program 2021 ค้นหา Talent ยุคใหม่ด้วยวิธีใหม่

WEDO Young Talent คือโครงการที่มองหา talent ยุคใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ความเก่ง แต่ต้องมีความดูดี ตั้งแต่ชุดความคิดดี ชุดทักษะดี และความร่วมมือและผลงานดี

มารู้จัก “เทคโนโลยียืนยันตัวตนเปิดบัญชีหุ้น” สุดฮิต

"ธุรกิจการเงินและการลงทุน" กำลังเข้าสู่ยุคแห่งการใช้เทคโนโลยีในทุกขั้นตอน เพื่อสร้างความปลอดภัย ให้ผู้ใช้บริการอย่างมั่นใจ

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

มาสเตอร์การ์ด เปิดช่องทางให้ฟินเทครุ่นใหม่เกิดและเติบโตได้จริง

มาสเตอร์การ์ดเพิ่มขีดความสามารถของแพลทฟอร์ม Mastercard Developers ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่ช่วยฟินเทครายใหม่ ๆ ให้ทำไอเดียของตนเองให้เป็นธุรกิจได้จริงและเติบโต

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น