TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลาย ๆ ตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด ส่งผลให้ราคาน้ำมันขายปลีกบ้านเราขยับตามทันที โดยเฉพาะน้ำมันดีเซลทำให้ราคาค่าขนส่งสินค้าแพงขึ้นตามไปโดยอัตโนมัติ ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ให้ราคาสินค้าหลาย ๆ ตัวก็แอบขยับขึ้นตามไปด้วย

ล่าสุด สินค้าหมวดอาหารซึ่งเป็นเรื่องของปากท้องโดยตรงก็ทยอยปรับราคาเพิ่มขึ้นอย่างน่าวิตก เพราะราคาหมูแพงไม่ว่าจะไปซื้อหมูสดสำหรับทำอาหารทานเองหรือราคาอาหารที่ขายในร้าน เนื่องมาจากที่ผ่านมาหมูขาดแคลนอย่างหนักเป็นผลมาจากหมูตายด้วยโรค ASF ระบาด บรรดาเจ้าของฟาร์มและกลุ่มผู้เลี้ยงรายย่อยทั่วประเทศล้มหายตายจากไปกว่าแสนราย ประกอบกับต้นทุนการเลี้ยงที่เพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากวัตถุดิบราคาแพง ความต้องการบริโภคหลังเปิดประเทศมีมากขึ้น 

ทุกวันนี้ไม่ใช่แค่หมูเท่านั้นที่แพงขึ้น ราคาอาหารอื่น ๆ ที่ทดแทนกันได้อย่างเนื้อไก่หรือวัตถุดิบอื่น ๆ ก็ทยอยขึ้นตาม เพราะคนหันมาบริโภคขึ้น แถมสินค้าบางอย่างก็ฉวยโอกาสแอบขึ้นราคาแบบ “มั่วนิ่ม” และขึ้นครั้งละมาก ๆ 

ตอนนี้ชาวบ้านกำลังเดือดร้อนเรื่องน้ำมันปาล์มขาดแคลน ราคาก็ขยับขึ้นใกล้ ๆ ขวดละ 70 บาทแล้ว บางห้างบางสาขาก็ไม่มีสินค้าบนชั้นวาง ขณะที่ซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งราคาขยับขึ้นไปถึง 62-63 บาท/ขวด ส่วนร้านค้าปลีกที่เป็นโชห่วย ราคาอยู่ที่ 65-67 บาท และยิ่งต่างจังหวัดที่ไกล ๆ ออกไปราคาก็จะสูงกว่านี้นับว่าเป็นการซ้ำเติมประชาชนอย่างยิ่ง 

นับตั้งแต่เราเผชิญกับโควิด-19 เมื่อ 2 ปีที่แล้วจนถึงวันนี้ ประชาชนต้องประสบปัญหาเรื่องรายได้มาอย่างยาวนาน นอกจากเงินในกระเป๋าจะไม่เพิ่มแล้ว หลายคนรายได้ยังหดหายเพราะตกงานไม่มีงานทำ สะท้อนจากหนี้ครัวเรือที่แตะ ๆ เกือบ 90% ต่อจีดีพี แรงงานจากชนบทที่เข้ามาทำมาหากินในกรุงเทพฯ ต่างเริ่มพากันทยอยขนย้ายครอบครัวกลับภูมิลำเนาเดิม แม้ไม่มีงานทำก็ยังมีข้าวกินมีที่อยู่ ดีกว่าอยู่กรุงเทพฯ ค่าครองชีพก็แพง งานก็ไม่มีทำ

เศรษฐกิจไทยตอนนี้อยู่ในสภาพ “เงินเฟ้อและเงินฝืด” ประดังเข้ามาพร้อม ๆ กัน ความเป็นอยู่ของประชาชนยากลำบาก ซ้ำเติมวิกฤติที่เป็นอยู่ เศรษฐกิจทั้งระบบกำลังจะพังพินาศ และในระยะยาวจะถลำลึกจนยากจะฟื้น 

ขณะที่ข้าวของแพงแต่รัฐบาลที่บริหารประเทศแทนที่จะเอามาเวลามาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แก้ปัญหาปากท้องชาวบ้าน ก็ต้องมาเจอมรสุมทางการเมืองเริ่มตั้งแต่การเลือกตั้งซ่อมที่ภาคใต้ กลายเป็นรอยร้าวมองหน้ากันไม่ติดระหว่าง “พลังประชารัฐ” กับ “ประชาธิปัตย์” ในการหาเสียงมีการสาดโคลนเข้าใส่กันอย่างรุนแรง

ไม่กี่วันนี้ก็เพิ่งเกิด “อาฟเตอร์ช็อก” ทางการเมืองตามมาอีกระลอก เมื่อพรรคพลังประชารัฐที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและหนุน “บิ๊กตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส พรมเผ่า” เลขาธิการพรรคและส.ส.ในกลุ่ม 21 คนพ้นพรรค ล่าสุดได้พากันอพยพไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทยเรียบร้อยแล้ว

งานนี้ แม้บาดแผลเป็นของพลังประชารัฐ แต่ความเจ็บปวดปฏิเสธไม่ได้ว่า “ลุงตู่” รับไปเต็ม ๆ เพราะใคร ๆ ก็รู้ว่า “ร.อ.ธรรมนัส” คือ ไม้เบื่อไม้เมามาตั้งแต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ การที่กลุ่มนี้ออกมาอยู่พรรคใหม่ก็เท่ากับเสือติดปีก จากนี้ไปจะต่อรองหรือตีรวนหรือจับมือฝ่ายค้านก็ทำได้ง่ายไม่ต้องฟังหรือทำตามมติพรรคอีกต่อไป

ใคร ๆ ก็รู้เช่นกันว่ายี่ห้อ “ลุงตู่” ประเภท “ยอมหักไม่ยอมงอ” นั่นแปลว่าอุณหภูมิทางการเมืองนับจากนี้ไปนับวันจะร้อนแรงและดุเดือดขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมแตกหักได้ทุกเมื่อ เสถียรภาพรัฐบาลที่ผ่านวิกฤติการเมืองนอกสภาฯ มาได้ นับจากนี้ไปต้องเจอศึกในสภาฯ ที่ดุเดือดเข้มข้นยิ่งกว่า 

ขณะที่ฝ่ายค้านก็อาศัยจังหวะนี้ยื่นอภิปรายรัฐบาลแบบไม่ต้องลงคะแนน คาดว่าประเด็นที่อภิปรายหนีไม่พ้นเรื่อง “หมูป่วย หมูแพง” และสินค้าขึ้นราคา แม้ไม่มีการลงมติ แต่งานนี้อย่างน้อยก็ “ดิสเครดิตรัฐบาล” ให้เสียแต้ม ยังมีอีกหลาย ๆ เรื่องที่รัฐบาลต้องอาศัยเสียงสนับสนุนจากส.ส.พรรครัฐบาล เมื่อเสียงหายไป 21 เสียง ทำให้เสียงฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้านสูสีขึ้นมาทันที ในกรณีที่กลุ่มส.ส.21 เสียงยกมือหนุนฝ่ายค้าน

ปี 2565 จึงเป็นปีที่ยากลำบากของคนไทยอีกปี แม้เริ่มต้นมาต้องเจอกับโอไมครอน แต่อาจจะเข้าตำรา “ต้นร้ายปลายดี” เพราะเป็นไปได้ว่า โอไมครอนจะมาปิดเกมโควิด-19 ให้คนได้กลับมาใช้ชีวิตแบบปกติ แต่ประเทศไทยต้องมาเจอกับเศรษฐกิจฟื้นตัวช้า ข้าวของราคาแพง ค่าครองชีพสูงขึ้น 

ซ้ำร้ายกว่าต้องมาเจอวิกฤติการเมืองสั่นคลอนเสถียรภาพรัฐบาล อย่าลืมว่าเศรษฐกิจกับการเมืองนั้นเป็นคู่แฝดที่แยกกันไม่ออก หากการเมืองมั่นคง ประชาชนทั่วไปเกิดความเชื่อมั่นก็กล้าออกมาจับจ่ายใช้สอย นักลงทุนก็กล้าวางแผนระยะยาวกล้าลงทุนมากขึ้น เศรษฐกิจก็จะฟื้นตัวได้เร็ว

แต่เมื่อสถานการณ์เป็นอย่างนี้ทุกอย่างต้องชะงักงันเพราะไม่มีใครรู้ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น 

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ไข้หวัดนก ถึง “อหิวาต์หมู” บทเรียนซ้ำซาก

ไขความจริง “วิกฤติหมู” ที่ไม่หมู

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เจาะ 5 เทรนด์ Web3 ที่กระแสมาแรงในปีนี้

เมื่อตลาดอยู่ในช่วงขาลง เรามักจะได้ยินเสมอว่า “คริปโทถึงกาลอวสานแล้ว” แต่แท้จริงแล้ว ราคาคริปโทไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่บ่งชี้ถึงภาวะของอุตสาหกรรมคริปโท

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท หนุนใช้หุ่นยนต์โคบอท ดันไทยสู่ EV Hub

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน (โคบอท) จากประเทศเดนมาร์ก พร้อมหนุนผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทยใช้หุ่นยนต์โคบอทช่วยการผลิต

Samsung เปิดตัว Galaxy A54 5G และ A34 5G ดีไซน์ใหม่ เครื่องสวย กล้องคมชัด

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Galaxy A54 5G และ Galaxy A34 5G ด้วย All New Design ปรับโฉมใหม่ สวยเทียบรุ่นเรือธง ชูโรงด้วย AWESOME Camera

อีริคสัน โชว์ศักยภาพโซลูชัน 5G ในงาน DTWA 2023 เดินหน้าขับเคลื่อนดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเมชันในไทย

อีริคสัน จัดแสดงโซลูชัน 5G ล่าสุด ภายในงาน Digital Transformation World Asia (DTWA) 2023 ที่จัดขึ้น 3 วันเต็มในกรุงเทพฯ

ม.มหิดล วิจัยกระชายขาว ช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ก่อมะเร็งกระเพาะอาหาร เตรียมบุกตลาดโลก

มหาวิทยาลัยมหิดลผนึกกำลังส่วนงานที่เกี่ยวข้องวิจัยพืชสมุนไพรไทย ต่อยอดวิจัยพืชสมุนไพรไทยกระชายขาว จนสามารถค้นพบฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร

‘เงินไชโย’ ลุกตลาดประกันภัยรถยนต์ ชูจุดเด่นความหลากหลาย จากบริษัทประกันภัยชั้นนำ

“ออโต้ เอกซ์” (AutoX) ผู้ให้บริการสินเชื่อที่มีทะเบียนเป็นหลักประกันและวงเงินหมุนเวียน ภายใต้แบรนด์ “เงินไชโย” เดินหน้าขยายบริการใหม่โดยยึดแกนสำคัญ “เข้าใจ - เข้าถึง – พึ่งได้”

ทีเอ็มบีธนชาตชู 4 กลยุทธ์ มุ่งเป็นธนาคารที่ลูกค้าเลือกใช้

ทีเอ็มบีธนชาต หรือ TTB วางแผนกลยุทธ์ The Next REAL Change สำหรับธุรกิจลูกค้าบุคคล ปี 2566 ให้เติบโตต่อเนื่อง ด้วยเป้าหมาย การเป็นธนาคารที่ลูกค้าเลือกใช้และชื่นชอบจนต้องบอกต่อ

ETDA ปลื้ม “DGT 2023” ปีแรก สำเร็จเกินคาด สร้างโอกาสการทำงานและธุรกิจ เกือบ 500 ราย

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดผลความสำเร็จขับเคลื่อนไทยสู่ ‘ดิจิทัลไทยแลนด์ที่มีความสุขและปลอดภัย’

SEAT Conference 2023 กลับมาอีกครั้ง งานรวมตัวสุดยอดผู้เชี่ยวชาญ พร้อมอัปเดตเทคโนโลยี

SEAT 2023 : Southeast Asia Technology Conference 2023 งานสัมมนาที่รวมเหล่าผู้เชี่ยวชาญและนักลงทุนระดับโลก

Neta Auto เดินหน้าตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย ผลิตและส่งออกรถยนต์พวงมาลัยขวาในตลาดอาเซียน

บริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) จำกัด จัดพิธีวางศิลาฤกษ์ เตรียมก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะกลายเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของเนต้า ออโต้

MUST READ

BYD วางศิลาฤกษ์ ‘โรงงาน’ แห่งแรกในไทยที่ EEC

บีวายดี (BYD) ผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของจีน ได้จัดพิธีวางศิลาฤกษ์ของการก่อสร้างโรงงานรถยนต์บีวายดีแห่งแรกในไทย

บลูบิค เปิดแนวคิด “Digital-First Company” เทรนด์ธุรกิจโลกอนาคต โอกาสใหม่แห่งการเติบโต

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK เปิดเทรนด์สำคัญในการทำธุรกิจแห่งอนาคตสู่ “Digital-First Company” รับมือความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ

NocNoc จับมือ กรมพัฒน์ ดัน SMEs กลุ่ม Home and Living สู่ผู้ค้าออนไลน์

“NocNoc” ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์และไอเดียแต่งบ้านออนไลน์ ผนึกความร่วมมือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า สร้างโอกาสการเติบโตให้ผู้ประกอบการ SMEs กลุ่ม Home and Living

เบทาโกร ทุ่ม 1,400 ลบ. เปิดตัว โรงงานอาหารสัตว์หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา โรงงานอัจฉริยะแห่งแรก

บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) ยกระดับซัพพลายเชนกลุ่มธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรม เปิดตัว ‘โรงงานอาหารสัตว์เบทาโกร หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา’

SCB CIO มองบทเรียนจากกรณี SVB จะทำให้ Fed เริ่มส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยช้าลง

SCB CIO มองธนาคาร Silicon Valley Bank (SVB) ปิดกิจการ เป็นปัญหาเฉพาะตัว โอกาสยังค่อนข้างน้อยที่จะนำไปสู่วิกฤตการเงิน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น