TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business Marketing TCP ทุ่ม 450 ล้าน บุกตลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพหมื่นล้าน ดันยอดขายโต 30% แตะพันล้าน

TCP ทุ่ม 450 ล้าน บุกตลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพหมื่นล้าน ดันยอดขายโต 30% แตะพันล้าน

ทัศคติของคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้นบวกกับการระบาดของโควิดกระตุ้นดีมานด์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพทำให้ตลาดรวมเติบโต 5-7% แตะ 10,200 ล้านบาท TCP ทุ่มงบการตลาด 450 ล้านบาทเพื่อดันยอดขายเติบโต 30% ไปแตะ 1,010 ล้านบาทภายในสิ้นปี 2565 

ประไพภักตร์ ไวเกิล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดโกลเบิล (F&B) กลุ่มธุรกิจ TCP กล่าวว่า กลุ่มเครื่องสุขภาพที่ประกอบด้วย functional drink, vitamin water และ vitamin c shot นั้น เป็นกลุ่มธุรกิจที่เป็น growth driver ตัวหนึ่งของบริษัทที่จะช่วยให้บริษัทมียอดขายแตะ 90,000 ล้านบาทในปี 2567 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า สำหรับปีนี้สินค้ากลุ่มนี้จะสร้างรายได้ให้กับยอดขายรวมของ TCP ราว 8-10% โดยจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ออกสู่ตลาดในครึ่งปีหลังนี้อีกประมาณ 5 แบรนด์

ตลาดรวมของกลุ่มเครื่องสุขภาพในประเทศไทยปี 2565 มีการเติบโตราว 5-7% มีมูลค่าตลาด 10,200 ล้านบาท แบ่งเป็นตลาด functional drink 7,700 ล้านบาท (รวม vitamin c shot 6,500 ล้านบาท) และ vitamin water 2,500 ล้านบาท 

ภายใต้ตลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ TCP มีสินค้า 3 แบรนด์ คือ MANSOME Functional, MANSOME Vitamin Water และ Hi! x DHC ที่จะดันยอดขายรวมของกลุ่มนี้ให้เติบโต 30% จากยอดปีที่ผ่านมา 700 กว่าล้านบาทไปแตะที่ 1,010 ล้านบาท โดยที่มีสัดส่วนรายได้ของทั้ง 3 แบรนด์อยู่ที่ 50%, 15% และ 35% ตามลำดับ 

ปีนี้เตรียมงบการตลาด 450 ล้านบาทเพื่อรักษาแชมป์ในตลาด functional drink ของ MANSOME Functional ที่ปัจจุบันมีส่วนแบ่งการตลาด 39% ดันยอดมาร์เก็ตแชร์ของ MANSOME Vitamin Water ให้ขยับจาก Top5 ขึ้นเป็น Top3 และเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในส่วนของ Hi! x DHC แม้จะรั้งที่สองของตลาดตามเดิม เพราะส่วนแบ่งการตลาดยังห่างจากผู้นำตลาดพอสมควร 

“Hi! x DHC ตอนนี้เป็นอันดับ 2 ในตลาด แต่ทิ้งห่างอันดับหนึ่งอยู่พอสมควร ปีนี้จะขยับให้เข้าใกล้มากขึ้น เราเพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว ด้วยจุดแข็งของแบรนด์​ DHC แบรนด์แข็งแกร่งจากญี่ปุ่นมา collab กับ TCP ทำให้เติบโตได้ดี”

กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของ MANSOME Functional คือ ผู้ชาย Gen Z อายุ 15-24 ปี ขณะที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของ MANSOME Vitamin Water คือ ผู้ชาย Gen Y อายุ 25-34 ปี ส่วนกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของ Hi! x DHC คือ ผู้ชายและผู้หญิงอายุ 25-34 ปี

นอกจากการใส่งบการตลาดแล้ว TCP จะมีการทำการตลาดร่วมกับพันธมิตรที่มีกลุ่มเป้าหมายเดียวกันกับ MANSOME Vitamin Water น้ำดื่มผสมวิตามิน ตัวช่วยในการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ชายวัยทำงาน โดยจะมีการทำกิจกรรมส่งเสริมการตลาดกับแบรนด์เสื้อผ้าผู้ชาย GQ 

และมีการปรับบรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้ ทั้งขวด PET และกระป๋องอะลูมิเนียม สอดคล้องกับกลยุทธ์ ‘ปลุกพลัง ห่วงใยสิ่งแวดล้อม’ (Caring) โดยใช้นักดนตรีวัยรุ่นที่ได้รับความนิยม คือ นรากร อิสระวรางกูร (พอร์ส) และรัชชานนท์ วรกิจไพบูลย์ (มังกร)  จากวง Yes Indeed Band มาเป็นพรีเซนเตอร์ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

“ภายใน 3 ปีข้างหน้า 100% ของบรรจุภัณฑ์ของทุกแบรนด์จะต้องสามารถรีไซเคิลได้ 100% เราเริ่มจากบรรจุภัณฑ์ของแบรนด์​ MANSOME ก่อน”

และทำการตลาดผ่านการจัดที่ปรึกษาวัยรุ่นที่จะให้คำแนะนำต่าง ๆ เพื่อเพิ่มทัศนคติเชิงบวก ความดูดี  และความมั่นใจ ให้ชีวิตดีขึ้นไปกับ น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ในรายการ ‘อย่าหาว่าน้าสอน’ ติดตามได้ช่อง NANAKE555 รวมถึงเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของแมนซั่มในเดือนกันยายน

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD สปริงบอร์ดสำหรับ “สตาร์ทอัพระยะเริ่มต้น”

กสิกรไทย ขยาย Super Ecosystem กับพันธมิตร 7 กลุ่มธุรกิจ ตอบโจทย์ลูกค้ากว่า 20 ล้านราย

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

เริ่มเก็บค่าธรรมเนียม รักษาบัตร Easy Pass ดีเดย์ 1 ตุลาคม 2565

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เตรียมเรียกเก็บค่าธรรมเนียม การรักษาบัญชีเงินสารองค่าผ่านทางพิเศษในบัตร Easy Pass เริ่ม 1 ตุลาคม 2565

พาทัวร์ 7 โซนสำคัญ ในงาน Sustainability Expo 2022

เริ่มแล้ว กับ Sustainability Expo 2022 หรือ SX2022 งาน Expo เกี่ยวกับความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจัดขึ้น ภายใต้แนวคิด "พอเพียง ยั่งยืน เพื่อโลก"

Red Hat แนะวิธีการใช้ Edge automation ใน 7 อุตสาหกรรมหลัก

เร้ดแฮท (Red Hat) แนะนำการใช้ Edge automation กับ 7 อุตสาหกรรมหลัก ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์จากบริการที่รวดเร็วและเชื่อถือได้มากขึ้น

ปลัดดีอีเอส สรุปภารกิจ 5 ปี ผลักดันประเทศเข้าสู่สังคมดิจิทัล พร้อมเผย 3 ปัญหาหลักที่ต้องสานต่อและรับมือให้ทัน

ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดใจก่อนส่งไม้ต่อปลัดคนใหม่ เผย 5 ปีในตำแหน่งนี้ ตอบรับนโยบายตามแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (พ.ศ. 2561-2565)

กระตุ้น “ท่องเที่ยว” ดันเศรษฐกิจโค้งสุดท้าย

ภาคการท่องเที่ยวถูกกล่าวถึง ในฐานะปัจจัยสำคัญที่จะดันเศรษฐกิจมากขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากท่องเที่ยวสูญเสียบทบาทนี้ไปนับจากวิกฤติโควิดอุบัติเมื่อต้นปี 2563
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น